ÁP DỤNG SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ TRONG BÓNG ĐÁ MINI

ÁP DỤNG SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ TRONG BÓNG ĐÁ MINI

Bóng đá luôn là một trong những môn thể thao được yêu thích bậc nhất. Nhiều người tìm đến các sân bóng mini sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng nhằm nâng cao thể chất, mang đến niềm vui, tính đoàn kết. Sự hấp dẫn của bóng đá không chỉ đến từ kỹ thuật cầu thủ trên sân mà còn đến từ khả năng chiến thuật đa dạng. Vậy bạn có từng nghe qua về các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá mini chưa. Hãy cùng CP Sport tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


1. Bóng đá mini là gì?

Trước đây, bóng đá mini thường dành cho các cầu thủ nhỏ tuổi để rèn luyện kĩ năng hoặc dành cho các sân bóng trong nhà. Hiện nay, sân bóng mini ngày càng được ưa chuộng bởi tốn ít diện tích, dễ tiếp cận và làm quen với nhiều người. Bóng đá mini thường có thể có số lượng 5-9 người mỗi đội (bao gồm cả thủ môn). Tuy nhiên, bóng đá 5 người vẫn được ưa chuộng và tính chất gần giống với bóng đá futsal.

 

Kích thước sân bóng mini

(Kích thước sân bóng mini)

 

2. Các đội hình bóng đá mini phổ biến

2.1 Sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 1-1-2

Chiến thuật 1-1-2 sẽ bao gồm 1 thủ môn, 1 hậu vệ, 1 tiền vệ, 2 tiền đạo

 

Sơ đồ bóng đá 1-1-2

(Sơ đồ bóng đá 1-1-2)

 

Cách vận hành: 2 tiền đạo có nhiệm vụ tìm kiếm bàn thắng. Tiền vệ là cầu nối cung cấp bóng từ tuyến dưới cho 2 tiền đạo và hỗ trợ phòng ngự. Mỗi pha tấn công có thể có đến 3 cầu thủ cùng tham gia. Đây là đội hình tấn công rất mạnh.
Hiệu quả sử dụng: Đây là đội hình mang tính tấn công nên sử dụng khi đội bạn cần ghi nhiều bàn thắng. Đội hình cũng đòi hỏi có 1 tiền vệ có khả năng cầm trịch, công thủ tốt. 2 tiền đạo cũng cần hợp tác ăn ý và tận dụng hết khả năng trong đội hình này.


2.2 Sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 1-2-1 (sơ đồ kim cương)

Chiến thuật 1-2-1 sẽ bao gồm 1 thủ môn, 1 hậu vệ, 2 tiền vệ, 1 tiền đạo

 

Sơ đồ bóng đá kim cương

(Sơ đồ bóng đá kim cương)

 

Cách vận hành: 2 tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ cho tiền đạo phía trên ghi bàn. Đồng thời cũng có thể hỗ trợ hậu vệ trong khâu phòng thủ.
Hiệu quả sử dụng: Đây là sơ đồ được ưa chuộng bậc nhất vì tính cân bằng và có thể áp dụng trong nhiều tình huống. 2 tiền vệ có thể hỗ trợ di chuyển linh hoạt. Đội hình này có thể đảm bảo 3 người cho cả tấn công lần phòng ngự trong các tình huống.

 

2.3 Sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 2-2 (sơ đồ tứ trụ)

Chiến thuật 2-2 sẽ bao gồm 1 thủ môn, 2 cầu thủ phòng ngự, 2 cầu thủ tấn công

 

Sơ đồ bóng đá tứ trụ


(Sơ đồ bóng đá tứ trụ)

 

Cách vận hành: 2 cầu thủ phòng ngự và 2 cầu thủ tấn công sẽ hoạt động song song và linh hoạt. Đội hình thường sẽ dịch chuyển theo trục ngang của sân
Hiệu quả sử dụng: Đây cũng là đội hình mang tính cân bằng. Đội hình này thường sử dụng với các đối thủ không quá mạnh. Ngoài ra do đội hình di chuyển theo trục ngang nên có thể bị chia cắt và thường áp dụng kèm với các đội hình khác.

 

2.4 Sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 2-1-1 (sơ đồ kim tự tháp)

Chiến thuật 2-1-1 sẽ bao gồm 1 thủ môn, 2 hậu vệ, 1 tiền vệ và 1 tiền đạo

 

Sơ đồ bóng đá kim tự tháp

(Sơ đồ bóng đá kim tự tháp)

 

Cách vận hành: 2 hậu vệ luôn chơi an toàn để bảo vệ khung thành. Tiền vệ sẽ hỗ trợ phòng ngự và cung cấp bóng cho tiền đạo phản công.
Hiệu quả sử dụng: Đây là đội hình mang tính chất phòng ngự. Áp dụng khi gặp các đội bóng mạnh hoặc khi muốn bảo toàn kết quả trận đấu, chờ cơ hội phản công nhanh.

Tổng kết
Trên đây là 4 đội hình bóng đá phổ biến được sử dụng trên sân bóng mini và sân futsal. Các đội hình bóng đá này đòi hỏi các cầu thủ trên sân phải hiểu rõ vai trò và luyện tập để vận hành tốt nhất. Ngoài ra, cũng như bóng đá hiện đại ngày nay, các sơ đồ chiến thuật trên sân bóng mini cũng rất linh hoạt và thay đổi theo từng diễn biến trên sân. CP Sport hi vọng bạn đọc có thể áp dụng và có thêm những kiến thức bổ ích.
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đang xem: ÁP DỤNG SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ TRONG BÓNG ĐÁ MINI