CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHƠI BÓNG CHUYỀN MÀ BẠN NÊN CHÚ Ý ĐẾN

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHƠI BÓNG CHUYỀN MÀ BẠN NÊN CHÚ Ý ĐẾN

Trong các môn thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng đều có những lỗi mà người mới chơi hay người chuyên nghiệp sẽ đều mắc phải sai lầm. Có các lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền mà bạn chưa biết đến đều sẽ có trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo.

1. Các lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền

1.1 Tiếp cận bóng quá nhanh

Khi một cầu thủ bóng chuyền tiếp cận bóng nhanh và sớm hơn thì họ khó có thể thực hiện một cú đánh thành công. Bạn cũng có thể cảm thấy khó khăn khi chuyền bóng cho một cầu thủ bóng chuyền khác của đội mình. Để tránh những lỗi trong bóng chuyền, người chơi bóng chuyền phải theo dõi trận đấu rất cẩn thận. Mặt khác, một vận động viên cần phải tính đến tốc độ di chuyển của một quả bóng. 
Trước hết, một vận động viên phải ước tính được tốc độ di chuyển của quả bóng. Rõ ràng, nếu quả bóng đang di chuyển rất nhanh thì một cầu thủ bóng chuyền phải tiếp cận nó nhanh hơn. Khi quả bóng đang chuyển động chậm, rất hợp lý nếu bạn đợi một vài giây và sau đó di chuyển về phía một quả bóng. Cách này hay cách khác, bạn sẽ có thể tiếp cận bóng đúng lúc và sau đó đánh nó khó hơn và chính xác hơn. Cũng có nhiều bài tập bóng chuyền giúp bạn chọn thời điểm tốt nhất để thực hiện một cú đánh thành công.

Hạn chế các lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền

(Hạn chế các lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền)

1.2 Chặn bóng

Các cầu thủ tấn công của đội đối phương sẽ làm đủ mọi cách để thực hiện một đợt tấn công thành công, hạ bóng về phần sân của bạn và đi trúng đích thành công. Tuy nhiên, nhiệm vụ của một cầu thủ phòng ngự là truy cản các đợt tấn công của đối phương. Rõ ràng là những kẻ tấn công của đội đối phương sẽ làm mọi cách để tìm ra những lỗ hổng trong hàng thủ của đội bạn để trừng phạt. 
Do vậy, nếu bạn muốn trở thành một người giỏi phòng thủ thì bạn đừng bao giờ cố gắng làm cho vị trí chặn của mình trở nên rõ ràng. Nếu việc cản phá rõ ràng thì bạn sẽ khiến cho hàng công của đối phương dễ dàng tìm ra lỗ hổng trong hàng phòng ngự của bạn. Kết quả là họ sẽ dễ dàng thực hiện một đòn tấn công thành công. Cố gắng trở nên khó đoán trước đối thủ của đội đối phương, quan sát kỹ thuật chặn bóng của đội đối phương mọi lúc. Công việc của bạn là dự đoán khi nào kẻ tấn công có khả năng thực hiện đòn tấn công. Sẵn sàng cho cuộc tấn công của đội đối phương trước thời hạn. Các lỗi bóng chuyền sẽ phải thật hạn chế tránh những sai lầm xảy ra trong mỗi pha bóng sẽ dẫn đến một kết quả thua cuộc dành cho đội nhà.

1.3 Thiết bị và trang phục bóng chuyền

Thiết bị hay trang phục bóng chuyền ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của một cầu thủ bóng chuyền trên sân. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại giày, quần áo và miếng đệm đầu gối cho môn thể thao bóng chuyền trong nhà thi đấu. Khi lựa chọn thiết bị bóng chuyền, bạn nên xem kỹ các sản phẩm của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Điều đáng chú ý là các công ty như Asics, Mizuno và Nike đã trở thành những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường dụng cụ bóng chuyền. Những công ty này đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc và tiếp tục trở nên phổ biến trong những ngày nay. Và riêng tại thị trường Việt Nam thì hãng Cp-Sport cũng được sử dụng phổ biến.

Thương hiệu Cp-Sport đang được phổ biến rộng rãi

 

(Thương hiệu Cp-Sport đang được phổ biến rộng rãi)

2. Cách khắc phục các lỗi trong bóng chuyền 

Các lỗi trong bóng chuyền thường gặp nhất sẽ được tìm hiểu ngay sau đây nhé:

2.1 Liên tục đánh vào lưới 

Đây là một trong các lỗi bóng chuyền mà mọi người đa số đều mắc phải, nếu muốn khắc phục các lỗi này người chơi sẽ phải chủ động xem bóng bay như thế nào, cao hay thấp để có thể nhắm mục tiêu đánh bóng qua lưới một cách hiệu quả. Với vị trí bóng bay thấp hơn lưới thì chúng ta nên đánh bóng từ phía dưới lên thay vì đánh ngang trái bóng hoặc đánh từ phía trên trái bóng sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo của bóng đi xuống va vào lưới một cách khó hiểu.

2.2 Bước vào đà

Khi đội có các pha chuyền bóng dành cho mình thì tùy vào từng pha bóng mình có thể tập trung vào bước đà, cách vào đà hợp lý và tránh phải những sai sót thì chúng ta nên lùi lại hai đến ba bước trước khi bật nhảy lên. Ngoài ra chúng ta có thể phán đoán tình huống trước khi đánh bóng tấn công về phía đội đối phương bằng cách lùi xa lưới và chạy bật đà thật cao để đánh bóng một cách dễ dàng hơn trước khi bóng bay xuống lưới.

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng ta có thể thấy được các sai lầm hay mắc phải trong một trận đấu. Để tránh các lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền mà bạn nên chú ý đến thì bạn cũng nên tập luyện thêm nhiều hơn nữa để có thể tăng thêm các kỹ năng tốt hơn. Chúc các bạn đọc và theo dõi bài viết sẽ có thể học hỏi kinh nghiệm và tập luyện nhiều hơn nữa để có thể trở thành một người chơi bóng chuyền giỏi, chuyên nghiệp.

Đang xem: CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHƠI BÓNG CHUYỀN MÀ BẠN NÊN CHÚ Ý ĐẾN